เคล็ดไม่ลับ นั่งทำงานยังไง ? ให้ทำได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย

การทำงานออฟฟิศในแต่ละวันนั้นเราต้องนั่งทำงานต่อเนื่องตั้งแต่ 4-10 ชั่วโมง บางครั้งหากเป็นงานเร่งด่วนเราก็อาจจำเป็นต้องนั่งทำงานต่อเนื่องจนเกิดความเครียดและเมื่อยล้า รวมถึงอาการอ่อนเพลียทั้งร่างกายและสมองตามมา

แล้วจะมีเคล็ดลับอะไรมั้ยที่มาช่วยให้เราสามารถนั่งทำงานได้นานๆ โดยไม่รู้สึกเหนื่อย?

วันนี้เราจึงขอนำเคล็ดไม่ลับมาฝากมนุษย์ออฟฟิศและคนที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะทุกคน ว่าจะมีวิธีอะไรบ้างที่ทำให้เราสามารถนั่งทำงานได้ต่อเนื่องขึ้น นานขึ้น โดยไม่รู้สึกเหนื่อย

1. จัดลำดับการทำงานจากยากไปหาง่าย

ช่วงแรกเริ่มของการทำงานในแต่ละวันควรจัดลำดับการทำงานที่มีความยากก่อน เพราะงานยากเป็นงานที่เราต้องใช้สมองและสมาธิกับมันมากที่สุด จึงต้องจัดให้ช่วงเช้าหรือช่วงเริ่มทำงานที่เราฟิตที่สุด พร้อมที่สุด เป็นช่วงของการทำงานยากๆ จากนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายและสมองของเราอ่อนล้าลงจึงเป็นช่วงที่เราจะทำงานง่ายๆ เพื่อลดความเพลียที่เกิดขึ้น และทำให้เราสามารถทำงานชิ้นนั้นได้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

2. ผ่อนคลายในระหว่างทำงาน หรือเคลื่อนไหวร่างกายบ้าง

ระหว่างการทำงานควรหาเวลาพักโดยการยืดเส้นยืดสายหรือลุกเดินเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าบ้าง เช่น พัก 2-3 นาที ทุกการทำงาน 45 นาที โดยอาจเลือกหลับตาเพื่อผ่อนคลายสายตา ลุกไปชงกาแฟ ไปเข้าห้องน้ำ หรือจะยืดเหยียดที่โต๊ะของตัวเองก็ได้เช่นกัน

3. งีบหลับเอาแรง

การงีบช่วงสั้นๆ ระหว่างวันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานได้ เพราะสมองของเราได้ผ่อนคลายจากการใช้งานหนัก จากงานวิจัยพบว่าการงีบหลับในช่วงบ่ายประมาณ 15 นาทีจะช่วยเติมพลังและความสดชื่นให้กับสมองของเรามากที่สุด

4. กินเพื่อรักษาพลังงาน

อย่าละเลยเรื่องอาหารการกินเด็ดขาด ถึงแม้จะต้องทำงานต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน อาหารมื้อหลักอย่างมื้อเช้า เที่ยง เย็น ก็ต้องทานให้ครบ นอกจากนี้ควรพกอาหารว่างที่มีประโยชน์ เช่น นม ผลไม้ แซนด์วิช หรือโยเกิร์ต มาทานในระหว่างทำงาน เพื่อเติมพลังให้กับร่างกายและสมองของเรา

5. ปรับอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใส

ยิ่งเครียดยิ่งทำให้การทำงานช้าลง แถมยังทำให้ร่างกายอ่อนล้าเร็วขึ้น ดังนั้นพยายามผ่อนคลายอารมณ์ของตัวเองและรักษาอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ อาจพักช่วงสั้นๆ ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือเปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ ระหว่างการทำงานก็ได้

การปรับมายืนทำงานเป็นบางช่วงก็เป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ถูกกดทับเป็นเวลานาน

6. พักสมอง

ไม่ควรเร่งทำงานหักโหมจนสมองตึงเครียด แต่ควรหาเวลาสั้นๆ พักเพื่อผ่อนคลายสมองของเราบ้าง เช่น ใช้เวลาสัก 10-15 นาทีผ่อนคลายหรือทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น ฟังเพลง ดูคลิปตลก ไปจนถึงการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้สมองของเราพร้อมกลับมาทำงานต่ออีกครั้ง

7. พยายามทำงานช่วงกลางวันดีกว่ากลางคืน

ถึงแม้ช่วงกลางคืนจะเป็นเวลาที่เงียบสงบ แต่ตามปกตินาฬิกาชีวิตของคนเรานั้นจะเรียกร้องให้ร่างกายพักผ่อนในช่วงกลางคืน เราจึงอ่อนเพลียและง่วงง่ายกว่าปกติ การทำงานกลางวันจึงทำให้ร่างกายพร้อมมากกว่า สดชื่นและตื่นตัวกว่า รวมถึงนั่งทำงานได้นานกว่าด้วย

และนี่ก็คือ 7 เคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถนั่งทำงานได้นานขึ้น ช่วยลดความเมื่อยและความเหนื่อยล้าระหว่างการทำงานที่ยาวนานได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้การทำงานของเรามีประสิทธฺภาพมากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะเหนื่อยหรือเพลียระหว่างชั่วโมงการทำงานอันยาวนานในแต่ละวัน