เลือกซื้อโต๊ะปรับระดับ เก้าอี้ หรือจอคอมสูงเท่าไหร่ดี?

ความสูงโต๊ะสำหรับการยืน

สำหรับลูกค้าที่ต้องการเลือกซื้อไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้หรือจอคอม นอกจากสเปคและเงินในกระเป๋าแล้ว เราควรดูความสูงของเราและอุปกรณ์แต่ละชนิด เพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกับร่างกายของเรา และสามารถทำงานได้แบบไม่ปวด ไม่เมื่อยจากอาการออฟฟิศซินโดรม

ความสูงที่เราต้องดูคือความสูงของเก้าอี้ โต๊ะและหน้าจอ ซึ่งมีความสัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างเช่น เก้าอี้ที่สูงเกินไปจนต้องนั่งขาลอยจะทำให้ปวดล้า ชา หรือโต๊ะที่สูงไปก็จะทำให้เมื่อยไหล่และแขน

ทีนี้เราเลยไปค้นข้อมูลมาให้ครับว่าถ้าเราจะนั่งควรเลือกปรับความสูง เก้าอี้ โต๊ะ และปรับจอคอมให้มีความสูงที่เท่าไหร่ หรือกรณีที่เราต้องการยืนทำงาน เราควรจะเลือกโต๊ะยืน และปรับจอคอมให้อยู่ที่ความสูงเท่าไหร่ตามหลักสรีรศาสตร์ เท่านี้เราก็สามารถนำเสปคนี้ไปเลือกอุปกรณ์แต่ละชนิดได้ดียิ่งขึ้นครับ

ตารางความสูงนั้นเรามีให้ 2 ตารางคือสำหรับการนั่ง และ การยืน โดยวิธีการใช้งานคือ ดูความสูงของแต่ละอุปกรณ์ที่ตรงกับความสูงของเรา(อย่าลืมนึกถึงกรณีที่เราใส่รองเท้า หรือมีพรมด้านล่าง) เท่านี้เราก็จะได้ ความสูงของโต๊ะตามหลักสรีรศาสตร์ ความสูงของมอนิเตอร์ และความสูงของเก้าอี้ขณะนั่ง และเมื่อเลื่อนลงไปอีกตารางเราก็จะได้ ความสูงของโต๊ะตามหลักสรีรศาสตร์ และความสูงของจอภาพสำหรับโต๊ะยืน

ความสูงโต๊ะสำหรับการนั่ง

ตารางความสูงตามหลัก Ergonomic สำหรับการนั่งทำงาน

ตารางความสูงโต๊ะสำหรับการนั่ง
ความสูงโต๊ะสำหรับการยืน

ตารางความสูงตามหลัก Ergonomic สำหรับการยืนทำงาน

ตารางความสูงโต๊ะสำหรับการยืน

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราสูง 168 ซม เราก็ควรใช้โต๊ะที่สูงประมาณ 66 ซมและเมื่อเรายืนขึ้นทำงานก็ควรปรับความสูงไปที่ 106 ซม

คำแนะนำเพิ่มเติม:

  1. ต้นขาและเท้าของคุณควรขนานกับพื้น (ต้นขาและขาส่วนล่างทำมุม 90-110°) อันนี้ไม่จำเป็นต้องกังวลมากครับ เพราะ เก้าอี้ ergonomic ทั่วไปจะสามารถปรับความสูงได้อยู่แล้ว
  2. วางข้อศอกและใต้วงแขนให้ตรงบนโต๊ะหรือที่วางแขน โดยทำมุม 90-110° ที่ข้อศอก อันนี้สำคัญมาก เพราะโต๊ะทั่วไปมักทำมาที่ความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 73.5 ซม. (29 นิ้ว) ซึ่งเป็นความสูงที่เหมาะกับบางคนเท่านั้น และยังสูงเกินไปสำหรับการนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน
  3. เมื่อมองตรงๆ ระดับสายตาควรจะอยู่ที่จุดบนสุดของหน้าจอ และควรเอียงจอภาพเล็กน้อย เช่น 10-20 องศา
  4. อย่าลืมจัดแสงให้เหมาะสม
ความสูงโต๊ะปรับระดับ
ความสูงโต๊ะปรับระดับที่ปรับได้ตั้งแต่ 60.5-125 ซม.

ถ้าโต๊ะทั่วไปความสูงไม่เหมาะกับทุกคน และไม่เหมาะกับการทำงานเป็นเวลานานแล้วหละก็ เราควรเลือกใช้โต๊ะปรับระดับสูงต่ำไปเลยดีมั้ย

คำตอบก็คือ ถ้าหากคุณต้องการซื้อโต๊ะสำหรับตัวคุณเองเท่านั้น ปกติแล้วคุณไม่จำเป็นต้องซื้อโต๊ะแบบปรับระดับความสูงก็ได้ โดยคุณแค่เลือกความสูงโต๊ะให้เหมาะสม แต่ถ้าคุณต้องการโต๊ะที่สามารถปรับความสูงสำหรับเด็กที่กำลังโต หรือต้องการโต๊ะที่สามารถปรับความสูงเพื่อนั่งหรือยืนทำงานแล้วหละก็ การซื้อโต๊ะปรับความสูงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า (แต่ต้องเลือกรุ่นให้เหมาะความสูงของคุณ)

ตัวอย่างเช่นโต๊ะปรับระดับแบบไฟฟ้าของเราจะสามารถปรับความสูงให้ลงได้ถึง 60.5 ซม ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีความสูง 154 ซม. ขึ้นไป และสามารถปรับให้สูงได้ถึง 125 ซม. ที่รองรับคนที่สูงถึง 190 ซม.

แต่ถ้างบไม่ถึงหละ เพราะโต๊ะปรับระดับก็มีราคาแพงกว่าโต๊ะทั่วไปพอสมควร

คำตอบก็คือ คุณสามารถชดเชยความสูงด้วยที่วางเท้า เก้าอี้ปรับระดับได้ หรือแม้กระทั่งเอาหนังสือมาวางรองหน้าจอ หรือใช้ Monitor Arm มาช่วยก็ได้ครับ

Reference: omnicalculator

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.